Sự thật tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Uncategorized

Sau khi xuất tinh, các “tinh binh” có thể sống được vài ngày trong môi trường âm đạo, nhưng chỉ rất ngắn ngoài không khí. Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào từng môi trường khác nhau.

Cùng với “tuổi thọ” của trứng thì thời gian sống của tinh trùng cũng là thắc mắc của nhiều người khi đang lên kế hoạch sinh con hoặc tránh thai. Vậy chính xác thì tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Xem thêm:

Giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia: Tinh trùng được sinh ra tại các ống sinh tinh trong tinh hoàn, sau đó đi vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Toàn bộ quá trình hình thành từ tinh nguyên bào đến tinh trùng mất khoảng 70 ngày; song để trưởng thành hoàn toàn về mặt chức năng, phải trải qua một giai đoạn cuối cùng tại mào tinh hoàn khoảng 12-21 ngày.

Tinh trùng trưởng thành

Như vậy, tổng cộng phải mất khoảng 10-12 tuần để sự hình thành tinh binh từ tinh nguyên bào (dự trữ trong ống sinh tinh) đến trưởng thành chuẩn bị để xuất tinh.

Thông thường nếu điều kiện của tinh dịch thuận lợi thì thời gian tồn tại của tinh trùng trong ống sinh dục nam là 42 ngày; còn nếu quá kiềm, hoặc quá axit thì thời gian tồn tại của tinh trùng trong ống sinh dục nam sẽ giảm xuống.

Còn sau khi xuất tinh, tùy từng môi trường mà tinh trùng sống được bao nhiêu lâu. Cụ thể như sau:

1. Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Theo WebMD, tinh trùng sau khi ra ngoài không khí thì chỉ mất vài chục giây sẽ chết đi, nếu khỏe có thể “thoi thóp” thêm được hơn một phút.

Ở bên ngoài không khí tinh trùng nhanh chóng bị “vô hiệu hóa” sự sống

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Sau khi phóng tinh, hàng chục triệu tinh trùng được giải phóng; trong đó có khoảng 32% tinh trùng vận động là những tinh trùng di chuyển về phía trước theo một đường thẳng tiến vào trong âm đạo và có cơ hội thụ tinh với trứng.

Tuy nhiên, độ pH trong âm đạo thường dao động trong khoảng 3,5-4, với môi trường axit khắc nghiệt này thì hầu hết tinh trùng chết trên đường tiến vào trong âm đạo. Khi tiến được vào “hậu cung”, tinh binh thường sống được khoảng 20-30 phút thì bị chết hết.

Cực ít tinh trùng còn lại may mắn sống sót là nhờ có lượng tinh dịch “ngã xuống” làm “đệm” cải thiện môi trường axit trong âm đạo, từ đó có cơ hội để thâm nhập vào tử cung.

3. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi giao hợp 6 tiếng, tinh trùng vào được tử cung đều sống và hoạt động khỏe mạnh. Sau 12 tiếng, 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống; sau 36 tiếng, 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại và sau 3 ngày tinh trùng thường không thể sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe “vô biên”, thời gian sống có thể kéo dài hơn tới 5-7 ngày.

Tinh trùng sống sót gặp trứng để thụ tinh

4. Tinh trùng sống được trong nước bao lâu?

Nếu tinh trùng không được đưa vào âm đạo của người phụ nữ mà không được bảo quản trong môi trường đặc biệt thì thời gian sống của chúng khá thấp. Trong môi trường ẩm ướt như rơi xuống nước thì chúng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút.

5. Tinh trùng có thể sống được bao lâu khi bị đông lạnh?

Các nhà khoa học cho rằng: Tinh trùng có thể sống rất lâu nếu chúng được làm lạnh ở nhiệt độ thấp, miễn là nhiệt độ được duy trì ở mức ổn định. Ở nhiệt độ thấp khoảng -196°C, tinh trùng sẽ chuyển về dạng bất hoạt, tức là mọi hoạt động chức năng đều bị ngưng lại.

Phương pháp đông lạnh giúp kéo dài thời gian sống của tinh trùng

Đây là lý do để điều trị chứng vô sinh hiếm muộn người ta dự trữ tinh trùng bằng phương pháp này.

6. Tinh trùng Y sống được bao lâu?

Tinh trùng Y sống được bao lâu so với tinh trùng X? Tuy di chuyển nhanh hơn, do có kích thước nhỏ và mang ít vật chất di truyền hơn nhưng thời gian sống của tinh trùng Y thường ngắn hơn tinh trùng X.

Thực tế, tinh trùng Y sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào các môi trường khác, cụ thể đã được đề cập ở trên. Riêng môi trường âm đạo, với độ axit cao thì tinh trùng Y chết nhanh rõ rệt.

Hy vọng những giải đáp câu hỏi: Tinh trùng sống được bao lâu trên đây hữu ích cho bạn.