Tập thể hình có bị yếu sinh lý không

Tập thể hình có bị yếu sinh lý không? Đây là câu trả lời

Yếu sinh lý

Liệu việc tập thể hình có bị yếu sinh lý không? Không ít nam giới truyền tai nhau rằng: Đàn ông tập gym yếu sinh lý, tập thể hình làm teo cậu nhỏ,… Đây có phải kết luận chính xác?

Sở hữu một thân hình rắn chắc, cơ bắp cuồn cuộn hẳn cánh đàn ông ai cũng mong muốn. Thế nhưng, nhiều nam giới muốn đi tập thể hình để cải thiện ngoại hình lại lo lắng khi theo một số thông tin thì việc tập gym có ảnh hưởng đến sinh lý nam.

Tập thể hình có bị yếu sinh lý không

Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, chuyên mục đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Đỗ Văn Chiến và được giải đáp cụ thể như sau:

Giải đáp: Tập thể hình có bị yếu sinh lý không?

Theo chuyên gia Đỗ Văn Chiến: Hiện có không ít nam giới ngộ nhận rằng việc tập thể hình càng nhiều thì “cậu nhỏ” càng nhỏ lại; đồng thời chức năng sinh lý cũng vì thế mà suy yếu. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm.

Cần phải hiểu rằng bộ phận sinh dục nam giới (dương vật) từ sau tuổi dậy thì cho đến khi 60-65 tuổi hầu như không thay đổi về kích thước lẫn chiều dài khi cương cứng nếu người đó ở trạng thái sức khỏe bình thường. Chỉ sau độ tuổi 60-65 (có thể sớm hoặc muộn hơn), người đàn ông lão hóa nhanh do lượng testosterone suy giảm hoặc mắc bệnh nào đó thì dương vật có thể bị giảm kích thước, chiều dài không còn đạt được khả năng cương cứng như thời trai trẻ. Còn việc tập thể hình không ảnh hưởng đến kích cỡ của cậu nhỏ.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khẳng định rằng: Tập thể hình không gây yếu sinh lý, thậm chí còn tăng cường sinh lý nếu tập đúng cách và có cường độ phù hợp. Tập gym nói riêng và tập luyện thể dục thể thao nói chung giúp tăng cường lưu lượng máu, thành mạch co dãn tốt hơn, chữa rối loạn dương cương, tăng ham muốn,… Đồng thời, tập thể hình còn giúp cơ thể phát triển xương mạnh, giúp xương chắc khỏe, tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương, kiểm soát các căn bệnh mạn tính,…

Tập gym đều đặn với cường độ phù hợp sẽ giúp tăng cường sinh lý nam

Ngược lại, nếu tập luyện không phù hợp, sai giáo án, cố quá sức, lạm dụng các sản phẩm hỗ trợ,… sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến chuyện gối chăn. Điều này không có gì khó hiểu bởi lẽ:

  • Việc tập thể hình hay thể thao nói chung tiêu tốn khá nhiều năng lượng, nếu gắng sức tập luyện trong khi thời gian nghỉ ngơi ít và chế độ dinh dưỡng không đầy đủ sẽ khiến cơ thể kiệt sức. Dĩ nhiên, điều này cũng ảnh hưởng đến “chuyện chăn gối” của cánh mày râu.
  • Rất nhiều người tập thể hình vì mong muốn đạt được thành quả nhanh, tối đa đã dùng các chất kích thích như steroid và testosterone để tăng cường sự phát triển cơ bắp. Nếu lạm dụng quá mức thì sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam. Như vậy trường hợp này vô tình khiến việc tập thể hình “mang tiếng” gây yếu sinh lý.
Tập thể hình gây yếu sinh lý nếu tập không đúng cách

Lưu ý để tránh các tác hại của việc tập thể hình

Để tránh những hậu quả không đáng tiếc xảy ra khi tập luyện, cánh mày râu cần chú ý:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, cần uống thêm nước trước, trong và sau mỗi buổi tập; bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi,… Hạn chế bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Lên lịch tập luyện phù hợp với thể lực của mình, tránh tập luyện gắng sức và trong quá trình tập luyện nên có những khoảng nghỉ.
  • Tránh tùy tiện sử dụng và lạm dụng các loại thuốc tăng cơ. Hãy hỏi những người chuyên môn khi có ý định sử dụng.

Như vậy với thắc mắc: Tập thể hình có bị yếu sinh lý không thì chuyên gia Đỗ Văn Việt đã giúp chúng ta có câu trả lời chính xác. Thực tế, không chỉ giúp phái mạnh cảm thấy tự tin khi đối diện với phái nữ, mà việc tập thể hình còn mang đến nhiều lợi ích như đã đề cập ở trên nếu tập khoa học.