Các phương pháp chữa suy thận mãn tính

Những phương pháp chữa trị suy thận mãn tính

Suy thận

Suy thận mãn tính là gì? Những phương pháp chữa trị suy thận mãn tính. Đây làm căn bệnh thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống.

Suy thận mãn tính hay còn gọi là suy thận mạn là tình trạng thận không còn đảm bảo các nhiệm vụ chính của mình và dần dần suy thoái.

Phương pháp chữa suy thận mãn tính
Phương pháp chữa suy thận mãn tính

Đây là một căn bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn để lại những biến chứng cho toàn bộ cơ thể. Hiện nay, đã có nhiều cách chữa suy thận mãn tính, hãy cùng tham khảo rõ hơn về một số phương pháp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: Bài thuốc chữa bệnh suy thận nam giới

Phương pháp điều trị suy thận mãn tính bằng dùng thuốc

Phương pháp này được sử dụng cho những bệnh nhân suy thận ở giai đoạn đầu, bệnh vẫn còn nhẹ thì bệnh nhân có thể điều trị bằng uống thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và kết hợp với điều trị giảm những triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, thiếu máu,…ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh như tiểu đường, huyết áp.

Dùng thuốc để điều trị suy thận
Dùng thuốc để điều trị suy thận

Song song với việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ở giai đoạn này cần lưu ý giảm protein, natri, kali,…và kiểm soát lượng nước vào cơ thể bởi dinh dưỡng hợp lý sẽ đóng góp một cách tích cực vào việc điều trị, kiểm soát bệnh.

Phương pháp điều trị suy thận mãn tính bằng thay thế (lọc máu, ghép thận)

Với những bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối có chỉ số ure trong máu tăng cao hoặc bị tăng potassium máu và đã được điều trị nội khoa mà không có hiệu quả thì bệnh nhân sẽ được chỉ định lọc máu hay ghép thận – đây chính là giải pháp duy nhất để giúp người bệnh kéo dài sự sống.

Tuy nhiên, hiện nay việc ghép thận cũng đang gặp phải nhiều khó khăn, thứ nhất vì nguồn cung cấp thận không phải lúc nào cũng có, thứ hai sau khi thực hiện phẫu thuật xong còn phụ thuộc vào việc cơ thể bệnh nhân có tiếp nhận hay không. Cùng với đó, chi phí điều trị rất tốn kém nên không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để thực hiện phương pháp ghép thận.

Điều trị suy thận mãn tính bằng phương pháp tế bào gốc

Đây là phương pháp mới được tìm ra, được đánh giá là đem lại hiệu quả điều trị cao nhất, có thể cứu sống người bệnh.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là tiêm qua động mạch hoặc dùng các phương pháp can thiệp để đưa tế bào gốc vào thận, sau đó tế bào gốc tự sản sinh tế bào mới thay thế cho các tế bào thận bị hư hại, khống chế sự hình thành hoại tử thận, sửa chữa các tổn thương ở tế bào thận, ngăn chặn tình trạng xơ hóa thận, giảm creatinin máu, giảm sự thiếu máu, giảm chứng phù nề và các biến chứng khác.

Ngoài ra chúng cũng có thể giảm các chỉ số như protein, toan máu, có thể chuyển thành âm tính hoặc kéo dài khoảng cách thời gian phải lọc máu, thậm chí không phải chạy thận nữa và duy trì chức năng thận ổn định.

Điều trị suy thận bằng phương pháp tế bào gốc
Phương pháp tế bào gốc

Theo đánh giá, nếu bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị tế bào gốc khoảng 1 tuần và sau 2 liệu trình điều trị chức năng thận của người bệnh sẽ dần trở lại bình thường. Bên cạnh đó, ưu điểm của phương pháp này là tính an toàn cao, ít xảy ra tác dụng phụ và giảm thiểu được gánh nặng điều trị cho bệnh nhân.

Trên đây là những phương pháp điều trị suy thận tốt nhất hiện nay, tùy từng giai đoạn bệnh và điều kiện kinh tế mà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Nguồn: xuattinhsom.info