nguyên nhân rối loạn cương dương

Bạn đã biết hết những nguyên nhân gây rối loạn cương dương này?

Rối loạn cương dương

Ước tính đến năm 2025 có khoảng 320 triệu nam giới bị rối loạn cương dương. Do đó, việc nắm được các nguyên nhân gây rối loạn cương dương để phòng ngừa là hoàn toàn cần thiết.

Thông thường càng cao tuổi thì bạn càng có khả năng mắc rối loạn cương dương. Theo thống kê, khoảng một nửa số đàn ông ở độ tuổi 65 và 3/4 đàn ông độ tuổi 80 tuổi mắc rối loạn cương dương.

Theo ước tính đến năm 2025 số lượng nam giới bị rối loạn cương dương cán mốc 320 triệu người). Điều đáng nói là xu hướng mắc bệnh rối loạn cương đang ngày càng trẻ hóa, không chỉ đàn ông trung niên mà ngay cả thanh niên cũng mắc phải.

Tuy nhiên, tin vui là bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

5 nguyên nhân gây rối loạn cương dương phổ biến

1. Lối sống thiếu khoa học gây rối loạn cương dương

Nhiều người vẫn nhầm tưởng lý do gây rối loạn cương dương là do tuổi tác hoặc mắc các bệnh lý, thế nhưng lối sống cũng góp phần không nhỏ khiến “cậu nhỏ” không thể đáp ứng được việc cương cứng.

nguyên nhân rối loạn cương dương
Lạm dụng thuốc lá – nguyên nhân rối loạn cương dương

Chế độ ăn uống bất hợp lý; lười vận động; sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích,… chính là những thói quen mà bạn cần loại bỏ ngay nếu không muốn “trên bảo dưới không nghe”.

2. Rối loạn cương dương do lạm dụng steroids tăng cường cơ bắp

Một người đàn ông càng cơ bắp, càng nam tính thì khả năng tình dục của họ càng cao? Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi có thể “năng lực giường chiếu” của họ trái ngược hẳn với những gì nhìn thấy được.

Có khá nhiều nam giới tập gym hoặc các vận động viên thể hình vì muốn tăng cơ bắp nhanh và tăng sức bền thường sử dụng thuốc steroid. Steroid thực chất là một hợp chất hữu cơ, là “bản sao” của hormon testosterone, khi sử dụng sẽ làm tăng testosterone, đồng nghĩa với việc tăng chức năng tình dục của nam giới.

Nhưng nếu sử dụng thuốc steroid kéo dài làm cơ thể phụ thuộc, gây khó khăn cho quá trình tự sản xuất testosterone của cơ thể. Đồng gây ra các tác dụng phụ như làm tinh hoàn co lại, khó cương dương,…

3. Dùng thuốc chống hói coi chừng rối loạn cương dương

Là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương dương ít được nhắc đến, tuy nhiên nam giới đang sử dụng thuốc chống hói nên biết điều này.

những nguyên nhân gây rối loạn cương dương
Tác dụng phụ của thuốc chống hói đầu làm rối loạn cương dương

Theo Tạp chí Y học tình dục: Có đến 20% các bệnh nhân sử dụng thuốc Propecia – một loại thuốc cho những người hói đầu, rụng tóc đều gặp phải những khó khăn trong hoạt động tình dục ít nhất là 3 tháng sau điều trị. Bên cạnh đó, hầu như tất cả nhóm đối tượng nam giới đều bị rối loạn chức năng tình dục trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm sau khi ngưng thuốc.

4. Bất ngờ: Cố gắng quá sức cũng gây rối loạn cương dương

Nghe có vẻ khó tin, nhưng điều này là hoàn toàn có cơ sở. Các chuyên gia cho rằng, nếu một người đàn ông liên tục cố gắng để đo “bản lĩnh” của mình trong đời sống tình dục sẽ dẫn đến việc họ không thể quan hệ nhiều lần với bạn tình trong thời gian ngắn như mong muốn. Khi dồn hết năng lượng thể chất và tinh thần cho hoạt động cương cứng chỉ làm phản tác dụng hơn mà thôi.

Đặc biệt, nếu lo lắng quá sức về khả năng của mình thay vì tận hưởng làm cho nam giới không thể đạt hiệu quả trong quan hệ vợ chồng và làm trầm trọng thêm triệu chứng rối loạn cương dương.

5. Thuốc chống trầm cảm – “thủ phạm” gây rối loạn cương dương

Không ít người sai lầm khi nghĩ rằng việc cải thiện tâm trạng bằng thuốc chống trầm cảm có thể giúp họ có một đời sống tình dục thăng hoa. Sự thật là các loại thuốc chống trầm cảm cả mới (SSRIs) và thuốc cũ (tricyclics) đều gây ra một loạt các khó khăn trong tình dục ở cả 2 giới, trong đó đối với nam giới thường là chứng rối loạn cương dương, nữ là khô âm đạo và khó đạt được cực khoái ở cả hai giới.

nguyên nhân gây rối loạn cương dương
Đừng tùy tiện dùng thuốc chống trầm cảm nếu không muốn rối loạn “cậu nhỏ”

Ngoài ra, nó làm thay đổi chất hóa học trong hệ dẫn truyền thần kinh như các serotonin, dopamine, làm giảm sự nhạy cảm của cơ quan sinh dục và suy yếu ham muốn tình dục. Nếu lượng serotonin của hệ thần kinh thay đổi sẽ khiến “cậu nhỏ” rơi vào tình trạng khó bảo.