mộng tinh có phải yếu sinh lý

Giải đáp thắc mắc: Mộng tinh có phải yếu sinh lý hay không?

Yếu sinh lý

Hiện tượng mộng tinh có phải yếu sinh lý không hiện vẫn còn nhiều tranh cãi. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì không nên bỏ qua những thông tin hữu ích mà chuyên gia nam học Đỗ Văn Bình giải đáp dưới đây.

Mộng tinh (hay giấc mơ ướt) là tình trạng xuất tinh xảy ra trong lúc ngủ vào ban đêm. Hiện tượng này thường gặp ở nam giới tuổi dậy thì, thế nhưng nhiều đàn ông trưởng thành cũng phản ánh mình gặp phải tình trạng “xấu hổ” này. Mộng tinh có phải là dấu hiệu yếu sinh lý không và cách khắc phục như thế nào là băn khoăn của nhiều không ít nam giới.

mộng tinh có phải yếu sinh lý
Mộng tinh có phải yếu sinh lý không?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, chuyên mục đã liên hệ với Chuyên khoa nam học Đỗ Văn Bình và được giải đáp như sau:

Giải đáp: Mộng tinh có phải yếu sinh lý hay không?

Mộng tinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới, thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì. Cơ chế của mộng tinh là do trong độ tuổi này, nhà máy sản xuất “kho đạn” khá dồi dào tạo ra các chiến binh nhưng lại chưa có “đầu ra” ổn định. Do đó, khi có những yếu tố kích thích trong giấc mộng (các hình ảnh hay yếu tố kích thích tình dục) thì rất dễ bị “vỡ đê” tràn ra ngoài. Hiện tượng mộng tinh thông thường sẽ tự mất đi khi nam giới có sự hoạt động tình dục điều độ và phóng tinh đều đặn.

Hơn 80% nam giới từng ít nhất 1 lần trong đời sẽ gặp phải “giấc mơ ướt”, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Hiện tượng này phản ánh sức khỏe tình dục và sinh sản của nam giới đang “chạy ổn” và rất khỏe chứ không phải yếu sinh lý như nhiều bạn trẻ lo lắng.

Mộng tinh không phải do yếu sinh lý

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng: Mộng tinh không chỉ xảy ra do nhu cầu tình dục và cơ quan sinh sản hoạt động mạnh mẽ mà nó cũng có thể là hậu quả của việc căng thẳng quá mức hay thói quen thủ dâm,… Do đó, khi tình trạng này diễn ra với tần suất dày đặc, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến tinh thần thì cần lưu ý khắc phục sớm.

Bị mộng tinh phải làm sao?

Với các trường hợp bị mộng tinh vài ba lần mỗi tháng và không ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần lo lắng. Việc chuyên tâm vào công việc, tham gia các hoạt động thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng và vui chơi giải trí lành mạnh sẽ giúp tâm lý ổn định, ít suy nghĩ về những hình ảnh nhạy cảm,… sẽ giúp bạn ngày càng khỏe mạnh và giảm đi phần nào hiện tượng mộng tinh.

Nếu mộng tinh dẫn đến suy nhược cơ thể, thì cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý kết hợp dinh dưỡng đủ chất và bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng cường sinh lực. Ngoài ra, việc từ bỏ thói quen xem phim ảnh sex, sử dụng rượu bia và các chất kích thích, mặc quần bó sát,… cũng rất cần thiết để hạn chế xuất hiện các “giấc mơ ướt”.

Để điều trị mộng tinh cần phải cai xem hình ảnh nhạy cảm, phim đen,…

Còn nếu đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng không thể khắc phục hãy nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Một số nam giới bị suy nhược cơ thể, xuất tinh sớm,… là hệ quả do mộng tinh gây ra.