kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng thiết bị di động

Cách kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng mắt thường

Xuất tinh sớm

Chất lượng tinh trùng là nhân tố quan trọng trong quá trình thụ thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Và các cách kiểm tra tinh trùng tại nhà đang giúp ích cho “cánh mày râu” đang ngần ngại trước cánh cửa phòng khám nam khoa. Nhưng đâu là cách kiểm tra tinh trùng được nam giới sử dụng nhiều hiện nay, bài viết này sẽ nói rõ vấn đề này giúp bạn.

Đừng nghĩ rằng cơ thể mình khỏe mạnh, vẫn sinh hoạt vợ chồng đều đặn, sung mãn là chất lượng tinh trùng sẽ tốt. Điều này hoàn toàn sai lầm và thực tế đã có nhiều người rơi vào tình cảnh éo le không thể có con vì chất lượng tinh trùng quá yếu hoặc không có. Ngay hôm nay hãy thử áp dụng một số cách kiểm tra tinh trùng tại nhà này để biết chức năng sinh sản của mình như thế nào, kịp thời khắc phục càng sớm càng tốt nhé!

3 Cách kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng mắt thường

Hãy bỏ chút thời gian kiểm tra một số tiêu chí này để biết rằng tinh trùng của mình vẫn đang khỏe mạnh hay đã suy yếu.

Cách 1: Kiểm tra màu sắc tinh trùng

kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng mắt thường

Quan sát màu sắc tinh dịch xuất ra có thể biết được sức khỏe tinh trùng. Trường hợp tinh trùng khỏe mạnh thì khi xuất tinh bạn sẽ quan sát được tinh dịch màu hơi vàng hoặc trắng. Ngược lại, nếu quan sát tinh dịch thấy có màu bất thường như màu hồng, màu đỏ, vàng xanh hoặc trắng sữa hãy cảnh giác bởi có thể chất lượng tinh trùng đang yếu do một số căn bệnh tại cơ quan sinh dục, viêm nhiễm hoặc khối u.

Cách 2: Kiểm tra độ kết dính của tinh trùng

kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng độ kết dính

Cách kiểm tra tinh trùng tại nhà bạn đừng quên chú ý tới độ kết dính của tinh dịch. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì các sợi tinh dịch có thể kéo dài 2 cm và dùng tay cảm nhận sẽ thấy độ sệt quánh nhất định. Trường hợp tinh trùng bị vón cục hoặc loãng là dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh trùng kém, nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm cao.

Cách 3: Kiểm tra thời gian hóa lỏng của tinh trùng

Sau khi tinh dịch được xuất ra ngoài cơ thể ở trạng thái kết dính, khoảng 15 tới 30 phút tinh sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang lỏng còn gọi là tinh trùng hóa lỏng. Nếu quá trình này diễn ra bình thường sẽ được xem là tinh trùng khỏe, còn trường hợp sau 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc, sánh thì có khả năng nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng đông đặc hoặc tinh trùng vón cục không tốt cho sức khỏe.

⇒ Đây là 3 tiêu chí dễ kiểm tra tinh trùng tại nhà mà các quý ông nên thường xuyên để ý. Tuy nhiên các dấu hiệu này chỉ mang tính tương đối chứ không thể khẳng định chắc chắn được chất lượng tinh trùng tốt hay không. Muốn chắc chắn hơn phải tới tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ giúp phát hiện chính xác nhất chất và lượng tinh trùng.

Cách tự kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng smartphone

Bên cạnh 3 cách kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng mắt thường thì mới đây nhất một ứng dụng thông minh đã được nghiên cứu giúp nam giới có thể tự kiểm tra tinh trùng trên điện thoại di động.

kiểm tra tinh trùng tại nhà bằng thiết bị di động

Cụ thể, camera của điện thoại sẽ được chuyển thành ống kính hiển vi đủ mạnh để phóng lớn mẫu tinh trùng. Ứng dụng này sẽ cho người kiểm tra biết được khả năng hoạt động, số lượng của tinh trùng và tính xác xuất khả năng thụ tinh. Bằng cách này có thể soi được cả những tinh trùng đã chết hoặc không có khả năng hoạt động.

Sau khi tải ứng dụng kiểm tra tinh trùng tại nhà này, người dùng sẽ phải đặt mua thêm 1 bộ xét nghiệm gồm ly đựng mẫu vật, bột hóa lỏng để trộn với mẫu, bản kính xét nghiệm, 1 chiếc kẹp YO, ống nhựa.

Tiến hành kiểm tra bằng cách lấy mẫu tinh trùng cho vào ly chuyên dụng, thêm bột hóa lỏng trộn khoảng 10s. Để khoảng 10 phút cho mẫu thử chuyển sang màu hồng, lúc này thêm 1 chút bột vào rồi cho 1 ít lên ống nghiệm. Đặt bản kính này vào vị trí trong kẹp gắn với điện thoại, bấm nút khởi động để phân tích số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Khoảng 30 giây sau, ứng dụng sẽ quay phim mẫu thử và phân tích sẽ cho chính xác kết quả kiểm tra. Cách này có độ chính xác khá cao khoảng 97%.

Dù đây là cách kiểm tra tinh trùng tại nhà nhưng lại phải thực hiện nhiều bước và hiện vẫn chưa phổ biến rộng rãi ở nước ta. Chính vì thế nếu muốn biết chính xác nhất hãy tới bệnh viện kiểm tra ngay khi cơ thể có những dấu hiệu lạ, bất thường. Chúc mọi người luôn luôn khỏe mạnh!

Theo các chuyên gia, tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho kết luận chính xác nhất về chất lượng tinh trùng của các quý ông. Tuy nhiên, bằng mắt thường các ông chồng cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở tinh trùng của mình. Dưới đây là những cách đơn giản giúp nhận biết tình trùng có khỏe mạnh hay không.

Số lượng

Tinh trùng nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 – 5ml, mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 đến 80 triệu.

Đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp cho quá trình thụ thai thuận lợi và sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh. (ảnh minh họa)

Tốc độ

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó trên 25% số tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được coi là khỏe mạnh bình thường.

Hình dạng của tinh trùng

Về hình dạng tinh trùng, nếu có trên 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường thì cũng được coi là tinh trùng khỏe mạnh.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài thuốc trị liệt dương an toàn tại nhà dành cho nam giới